So sánh bọc răng sứ và mặt dán sứ Veneer

2 cách thức làm răng thẩm mỹ là bọc răng sứ thẩm mỹ và mặt dán sứ veneer khác nhau ở điểm nào? Ưu nhược điểm của mỗi phương pháp là gì? Giá tiền và độ bền ra sao? Chúng được ứng dụng trong tình huống nào?Ngày nay, có 2 phương pháp thẩm mỹ răng thường gặp là bọc răng sứ thẩm mỹ và mặt dán sứ veneer, chúng đều được ứng dụng để làm răng thẩm mỹ cho răng gẫy vỡ, mòn hay răng đen xạm, thưa xấu, sai lệch, vậy 2 phương pháp đó khác nhau như thế nào? Ưu nhược điểm của mỗi cách thức là gì? giá bán và độ bền của chúng như thế nào và chúng được vận dụng trong trường hợp nào?

So sánh bọc răng sứ và răng sứ veneer trong thẩm mỹ răng.


Ưu điểm về thẩm mỹ giữa mặt dán sứ veneer và bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ ứng dụng cho tất cả các tình huống có nhu cầu làm đẹp răng, có thể chỉ định cả những tình huống răng đen sậm, răng gẫy vỡ nhiều hoặc chỉ còn một tí thân răng, bọc cho những trường hợp răng mòn, có khớp cắn không tốt, đổi thay được cả trục răng và hướng răng cho những hàm răng khấp khểnh,răng hô móm

Mặt dán sứ veneer chỉ vận dụng trong những tình huống răng tương đối đều, răng không quá đen hoặc răng bị mòn, vỡ nhưng chưa quá 1/3 thân răng. nhìn chung thẩm mỹ veneer mặt dán sứ phù hợp nhất với những trường hợp có men sáng nhưng bị thưa, răng bé hoặc các trường hợp mòn, gẫy vỡ răng ít.

Về vấn đề sinh vật học giữa rang su veneer và bọc răng sứ thẩm mỹ


Mặt dán sứ veneer chỉ mài răng tối thiểu hoặc không cần mài răng, do đó không làm tác động đến sự sống của răng, mặt khác sứ veneer chỉ mài phía ngoài nên không làm thay đổi khớp cắn, thành ra không gây bất cứ khó chịu hay xáo trộn gì ngay sau khi lắp răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ phải mài đi 1 lớp mô răng khoảng 0,6 – 1,2 mm, nếu bác sĩ nha khoa điều trị không nhiều kinh nghiệm có thể làm hỏng tủy răng, mài phạm vào giây chằng lợi gây viêm lợi. Bệnh nhân thường có cảm giác “lạ” sau khi lắp răng sứ khoảng 1 – 3 ngày do bọc răng sứ sẽ đổi thay khớp cắn.

Về vấn đề kỹ thuật thực hiện giữa mặt dán sứ veneer và bọc răng sứ thẩm mỹ

Mặt dán sứ veneer là loại làm răng thẩm mỹ khó nhất bây giờ, các mặt dán sứ có độ giày chỉ 0.2 – 0.6mm nên đòi hỏi mọi thao tác từ mài răng – lấy giấu – sao mẫu – chế tác labo đến gắn răng và đánh bóng sau gắn phải thực sự chính xác và khéo léo, mặt khác công nghệ chế tác labo và vật liệu cũng phải rất tinh xảo và tuyệt vời mới có thể lên màu đẹp được, với chiều giày 0.2mm có thể tạo được màu răng trăng sáng tự nhiên là điều không đơn giản.

Vấn đề tuổi thọ giữa mặt dán sứ veneer và bọc răng sứ thẩm mỹ

Mặt dán sứ veneer không đáp ứng với những người có thòi quen ăn đồ cứng, hoặc có thói quen xấu như cắn bút, nghiến răng …, những thói quen này sẽ dẫn tới bị vỡ veneer, nói chung tuổi thọ veneer khoảng 5 – 8 năm

Răng sứ sau khi bọc có độ cứng cáp tốt hơn veneer, tuổi thọ bình quân từ 10 đến 20 năm tùy loại răng sứ thẩm mỹ bạn bọc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến